Google Sandbox là gì? Cách kiểm tra và khắc phục Google Sandbox

Điều tệ hệ nhất trong Seo là đẩy website vào Google Sandbox và Google Penalty. Trong bài viết này Linh Nguyễn sẽ giới thiệu các bạn cách kiểm tra và khắc phục Google SandBox
Việc kiểm tra website của bạn có dính Google SandBox hay không rất đơn giản.
Bạn chỉ cần lên google.com và gõ: index:link-site-cua-ban.
Ví dụ: index:https://giaiphapthuonghieu.vn/

+ Nếu bạn vẫn thấy website của bạn trên đó thì bạn đừng lo, đó chỉ là Dance mà thôi.

+ Còn nếu không còn nhìn thấy website mình nữa thì bạn đã bị dính Google Sandbox rồi.

Ngoài hình thức phạt đối với những website SEO “quá đà” là Google Sandbox thì còn có một hình thức phạt nguy hiểm hơn nhiều nữa của Google đó chính là Google Penalty. Bạn nên tìm hiểu thêm Google Sandbox là gì ? Google Penalty là gì ? Cách phân biệt chúng như thế nào ?

Vậy vấn đề của chúng ta là làm sao biết được nguyên nhân dẫn đến tình trạng website của chúng ta bị “dính” Google Sandbox để từ đó có thể nhanh chóng thoát khỏi hình thức phạt rất nguy hiểm này của Google.
1. Nguyên nhân khiến website bị “dính” Google Sandbox.

Hiểu rõ nguyên nhân ta mới có thể tránh được Google Sandbox
Hiểu rõ nguyên nhân ta mới có thể tránh được Google Sandbox

– Trùng lặp nội dung, URL: việc bạn copy 100% bài viết từ 1 website khác sẽ đưa website bạn vào tầm ngắm của Google Sandbox rất nhanh. Nhưng nếu trong website của bạn có những đoạn nội dung “na ná” nhau do bạn phải bán những sản phẩm tương đối giống nhau thì việc này theo Matt Cutts mới thông báo gần đây là “sẽ không ảnh hưởng đến website trừ phi bạn cố tình nhồi nhét chúng”.

– Domain mới mà tốc độ phát triển site quá nhanh: nếu website của bạn là 1 domain mới thì bạn đừng SEO quá nhanh, hãy tìm những backlink “sạch” nhất, traffic tự nhiên nhất, nếu có điều kiện bạn nên sử dụng quảng cáo Google Adowords, tăng cường độ SEO lên 1 cách từ từ.

– Backlink: Lượng backlink trỏ về website quá lớn trong time ngắn và nhiều backlink trong số đó không được tự nhiên và có chất lượng kém. Hoặc những backlink đó tới từ những website đã bị dính Google Sandbox hay nội dung website đó liên quan đến khiêu dâm, bạo lực… thì cũng rất nguy hiểm.

– Dùng thủ thuật SEO black hat: Trong số các thủ thuật SEO black hat đó thì phổ biến nhất là “chiêu” Hidden text / Hidden links (Text ẩn / Link ẩn).

– Onpage kém: chèn từ khóa quá nhiều, mật độ từ khóa quá dày. Chỉ nên đặt từ khóa ở những chỗ trọng yếu, chứ không nên cố gắng nhồi thật nhiều từ khóa vào bài viết.

– Bị đối thủ chơi xấu: đối thủ đặt link bạn vào những website bị đánh giá là spam. Bạn hoàn toàn có thể chặn những link xấu này được và báo cáo lại với Google, nhưng bạn phải phát hiện ra chúng thật nhanh.
2. Cách giúp website thoát khỏi Google Sandbox nhanh nhất.

Bạn đã biết những nguyên nhân khiến website có thể bị vào Google Sandbox, thì việc tránh để website mình không bị Google phạt là quá rõ ràng.

Nhưng nếu không may website của bạn đã dính Google Sandbox thì bạn cần chú ý những việc sau đây để có thể nhanh chóng đưa website mình thoát ra khỏi sự giam cầm của Google và trở lại gây sóng gió với những đối thủ trước kia của bạn.

– Dừng ngay các tool SEO black hat lại. Thay vào đó hãy dùng tay, chăm chút kỹ từng backlink, từng bài viết.

– Xóa hết các Internal links và External links. Đối với các Internal link bạn nên “quy hoạch” chúng lại, chỉ đặt backlink ở những vị trí trọng yếu (hướng đến người dùng nhiều hơn chứ đừng cố nhồi nhét link). Còn đối với External links thì gỡ bỏ toàn bộ liên kết từ những website kém chất lượng, và tăng cường thêm liên kết tới những website chất lượng, bạn không cần số lượng mà chỉ cần chất lượng là đủ. Backlink chất lượng là backlink được liên kết từ những website được đánh giá dựa trên: cùng lĩnh vực hoạt động với website mình, nội dung tự viết (có nhiều bài viết trên top 10), traffic thực, không backdoor, PR cao…

– Tăng cường nội dung tự viết cho website bạn thật nhiều, thật thường xuyên, nhất định không được copy 100% bài viết của người khác. Trong thời buổi hiện nay thì Google đánh giá rất cao nội dung của webiste, nếu nội dung bài viết của bạn càng độc đáo, càng mới lạ, càng được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội thì bạn càng có nhiều cơ hội thoát khỏi án phạt của Google.
Làm nội dung chất lượng là cách thoát Google Sanbox tốt nhất

– Tham gia các hình thức quảng cáo Google Adwords, Google Adsense. Bạn nên thực hiện việc này sau khi đã tiến hành gỡ bỏ toàn bộ backlink kém chất lượng thay vào đó là một vài backlink chất lượng, xóa những bài viết trùng lặp nội dung trên website. Vì khi bạn tiến hành các hình thức quảng cáo trên Google này sẽ khiến cho website của bạn được Google lặp tức viếng thăm, site của bạn sẽ được Google kiểm tra bằng thuật toán hoặc do trực tiếp nhân viên Google tiến hành.

– Xóa sitemap và làm lại sitemap mới rồi up lên Google Webmaster Tools.

– Gửi mail cho Google thông báo về tình trạng bị đối thủ chơi xấu (nếu có), nếu không thì hãy kể lại quá trình cải thiện website của mình nếu may mắn bạn sẽ thoát khỏi.

– Cuối cùng là kiên nhẫn chờ đợi.

Chúc các bạn có thể thoát và tránh được Google Sandbox.

0/5 (0 Reviews)
Daotaoseotraffic.com chuyên đào tạo seo traffic