Khám phá Google Keyword Planner để chọn từ khóa SEO hiệu quả

Trong khi đi 1 vòng các bài viết của các trung tâm đào tạo Seo và các công ty chạy quảng cáo Google Adwords thì mình thấy thật sự bài viết còn nhiều thiếu sót nên mình mới cất công bỏ thời gian viết lại nhằm giúp anh/em có cái nhìn tổng quan hơn. Đặc biệt các anh/em sẽ biết cách quảng cáo toàn diện hệ thống. Quảng cáo 1000 từ khóa chỉ tốn 100k/tháng. Đây là 1 hướng đi hoàn toàn mới giúp PR thương hiệu hiệu quả và tiết kiệm. Trước đây các bạn làm Seo vẫn hay dùng Google Key Tool để phân tích từ khóa cần Seo, đánh giá độ khó và tìm kiếm các từ khóa hiệu quả và ước lượng thời gian cũng như chi phí Seo. Nhưng giờ còn đâu Google Key Tool.

Nhưng các bạn đừng lo Google thay thế công cụ này thành công cụ khác mạnh mẽ hơn.
Đúng như thông báo mà Google đã dự định trước đó tháng 8/2013 Google Keyword Tool đã chính thức ngừng hoạt động và công cụ phân tích từ khóa này được thay thế bởi Google Keyword Planner. Một công cụ mạnh mẽ và hoàn toàn tiện ích cho dân Seo và những nhà đầu tư marketing website
Google Keyword Planner là công cụ tuyệt vời kết hợp giữa Google Keyword ToolGoogle Adwords Traffic Estimator, nó cung cấp thêm cho người dùng nhiều thông tin mang tính dự đoán về hiệu suất hoạt động của từ khóa. Người dùng Search Google những thông tin số liệu đều được ghi lại cập nhật trong Google Keyword Planner vì vậy dùng công cụ này để phân tích từ khóa thói quen search của người dùng là tuyệt vời nhất. Thiết kế website đã là 1 công đoạn cũng khá tốn thời gian giờ chuyển qua Seo các bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn để chọn từ khóa hiệu quả nhất. Đã không marketing thì thôi marketing phải trúng đích.
Các bạn khi mới dùng Google Keyword Planner có vẻ hơi ngỡ ngàng bởi giao diện mới và không biết những chức năng của Google Adwords KeyTool nằm ở đâu?
Trong bài viết này Linh Nguyễn sẽ chỉ các bạn sử dụng các chức năng sau:

 1. Đăng kí dùng Google Keyword Planner
 2. Cách chuyển giao diện Google Keyword Planner từ tiếng Anh sang tiếng Việt.
 3. Phân tích từ khóa search theo từng vùng miền của đất nước.
 4. Cách kiểm tra độ khó của 1 list danh sách các từ khóa.
 5. Lọc ra danh sách các từ khóa hiệu quả.
 6. Thêm 1 user để quản lý chiến dịch Adwords .
 7. Tìm key hiệu quả chi phí thấp. Quảng cáo 1000 từ khóa 100k/tháng
 8. So sánh Google keywords Planner và Google Key Tool và cách tính giá Seo dựa vào mỗi công cụ

1) Đăng kí dùng Google Keyword Planner
Trước tiên bạn phải vào công cụ từ đường dẫn: https://adwords.google.com/ko/KeywordPlanner/Home, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập vào mail. Bạn có thể dùng Gmail hoặc mail doanh nghiệp dạng abc@domainname.com
Sau khi truy cập Google Keyword Planner các bạn sẽ thấy giao diện đầu tiên thế này:

Các bạn click vào “Tìm kiếm ý tưởng từ khóa và nhóm quảng cáo” sẽ ra giao diện thế này

2) Cách chuyển giao diện Google Keyword Planner từ tiếng Anh sang tiếng Việt.
Menu My Account ->Preferences -> Language and number preferences -> Edit

3) Phân tích từ khóa search theo từng vùng miền của đất nước.
Khi các bạn đang làm cho những lĩnh vực có tính chất địa phương và các bạn chỉ cần người địa phương search thì các bạn chọn chính xác vùng miền để xác định chính xác độ cạnh tranh như vậy sẽ chọn được những từ khóa hiệu quả hơn.

4) Cách kiểm tra độ khó của 1 list danh sách các từ khóa.
Các bạn nhập vào list từ khóa và cách nhau bởi dấu phẩy

5) Lọc ra danh sách các từ khóa hiệu quả.
Nguyên tắc chọn từ khóa để Seo

 • Từ khóa dài đủ độ chi tiết & Độ cạnh tranh thấp & Số lượt tìm kiếm cao
 • Nếu từ khóa A có lượng truy cập 1000 và có 2 từ (bảng giá)
 • Từ khóa B có lượng truy cập 700 và từ khóa có 3 từ (bảng giá Seo)thì nên chọn từ khóa nào để làm Seo cho website
 • Ta nên chọn từ B vì Theo công thức cân bằng thì từ khóa B có lượng truy cập 500 thì bằng với từ khóa A
 • Công thức (1000/2)*3 – 1000 = 500
 • Ngoài ra các bạn cũng dễ thấy rằng từ khóa B sát nghĩa với lĩnh vực hơn. Và nó sẽ focus khách hàng nhiều hơn, thời gian làm Seo cũng ngắn hơn nhiều

6) Thêm 1 user để quản lý chiến dịch Adwords .
Trong công ty bộ phận adwords có nhiều người vậy làm sao để nhiều người đó cùng quản lý 1 chiến dịch lớn. Google đã tích hợp chức năng add user để quản lý chiến dịch. Và bên dưới là phân cấp quyền user:

 • Truy cập quản trị — Quản lý tất cả các khía cạnh của tài khoản và cung cấp cho mọi người quyền truy cập.
 • Truy cập thông thường — Thực hiện thay đổi đối với chiến dịch và cung cấp cho mọi người quyền truy cập chỉ sử dụng email.
 • Truy cập chỉ đọc — Xem chiến dịch và chạy báo cáo.
 • Truy cập chỉ sử dụng email – Nhận cảnh báo tài khoản và báo cáo qua email.

7) Tìm key hiệu quả chi phí thấp. Quảng cáo 1000 từ khóa 100k/tháng
Dễ dàng chọn được key với giá 1đ rất thuận tiện cho việc quảng cáo adword toàn diện. Nếu bạn chọn 1000key có click trung bình 100lick/tháng và với chi phí 1đ/click thì 1000key = 100clickx1dx1000 = 100 nghìn đồng. Mỗi tháng chi tốn 100k quá rẻ phải không nào. Đây là chiu thức mình mới nghĩ ra để tăng năng suất quảng cáo và PR thương hiệu mạnh mẽ hơn

8)So sánh Google keywords Planner và Google Key Tool và cách tính giá Seo dự vào mỗi công cụ
Trước đây mọi người vẫn dùng Google Key Tool như 1 thước đo để check giá Seo dựa vào độ cạnh tranh của từ khóa (KeyTool có chỉ số độ khó từ 0->10)

Nhưng hiện tại với công cụ mới Google Keyword Planner phần thông số chính xác độ khó không còn nữa. Chỉ còn lại chỉ số đánh giá chung chung là “Thấp, Cao, Trung Bình
Đổi lại Google Keyword Planner có phần ước lượng giá thầu CPC(Cost Percent Click) dựa vào giá và lượng search trung bình tháng chúng ta sẽ ước lượng được giá Seo Ví dụ với từ Đào tạo Seo.Công thức tính gái Seo theo Google Keytool PlannerDựa vào công thức;
Chi phí đẩy top 10 =10% * (Giá CPC x Lượng tìm cục bộ hàng tháng)
=> Chi phí đẩy top 10 từ đào tạo Seo = 20%x1.900×16564 = 6.294.320VND
Cho dù là tính giá Seo dựa trên công thức đi chăng nữa thì cũng không chính xác. Các công ty thiết kế website hiện tại chỉ lấy đây là ước lượng chung để tính toán. Đa phần họ phải khảo sát lại website của đối thủ cạnh tranh dựa vào các yếu tố sau:

 1. Website đối phương họ tạo backlink theo phương pháp nào và số liệu hiện có
 2. Mô hình phát triển của website đối phương
 3. Độ tủi của website đối phương
 4. Kỹ thuật mà website đối phương dùng để Seo (Liên hệ Linh Nguyễn để được tư vấn kỹ hơn)

Quan điểm của người làm Seo
Tại sao Google lại thay thế Google Key Tool bằng Google Keyword Planner? Google đang hiện thực hóa thông báo của họ trước kia rằng họ sẽ tập trung hỗ trợ cho những nhà quảng cáo PPC thay vì những người làm marketing trên kết quả tìm kiếm tự nhiên.
Điều này cho thấy gã khổng lồ đang dần hướng người dùng tới việc mua quảng cáo Google hơn. Điều này cũng dễ hiểu ai làm cũng muốn thu lại lợi nhuận.
Vì vậy các bạn phải sử dụng nhiều công cụ hơn và phân tích kết quả nhận được từ nhiều công cụ có như vậy kết quả mới khả quan

Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn biết cách sử dụng công cụ Google Keyword Planner, chọn được từ khóa Seo hiệu quả và ước lượng chi phí, giá cả.

Giải Pháp Thương Hiệu chuyên Đào Tạo Seo Website
0/5 (0 Reviews)